2007/Jun/16

และแล้วการรอคอยของนักอ่านก็สิ้นสุด เมื่อ Harry Potter And The Deathly Hallows ตอนที่ 7 ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายของนิยายสุดดัง "แฮร์รี พ็อตเตอร์" ก็จะได้ฤกษ์วางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 21 ก.ค. 8 วันหลังจากฉบับภาพยนตร์ในตอน Harry Potter and the Order of the Phoenix จะออกฉาย ตามรายงานจากเอพีและ imdb.com

เจ.เค.โรว์ลิง นักประพันธ์สาวเจ้าของผลงานแฮร์รี พ็อตเตอร์อันลือลั่น ได้เปิดเผยว่าเธอได้เขียนเล่มสุดท้ายของนิยายสุดดังในชื่อตอนว่า Harry Potter And The Deathly Hallows เสร็จสิ้นไปเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน ในห้องที่บอลโมรอลโรงแรมหรู 5 ดาวในสก็อตแลนด์ ซึ่งแขกหลายคนที่เช่าห้องต่อจากเธอเผยว่าเจ.เค.ได้ทิ้งข้อความเอาไว้ที่หลังรูปปั้นหินอ่อนด้วยปากกาสีดำมีใจความว่า

"เจ.เค.โรว์ลิง เขียน Harry Potter And The Deathly Hallows จบในห้องนี้ (652) เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2007"

โดยข้อความทางเว็บไซต์ของเธอรายงานว่าผลงานชิ้นสุดท้ายของพ่อมดน้อยเล่มนี้จะออวางแผงให้แฟนๆ ได้ติดตามกันในตอน 00.01 น.ของวันที่ 21 ก.ค. ที่จะถึงนี้

สำนักพิมพ์บลูมสบิวรี ตัวแทนจัดจำหน่ายในสหราชอาณาจักร เผยว่าจะจัดจำหน่ายทั้งแบบปกแข็งสำหรับเด็ก, ปกแข็งสำหรับผู้ใหญ่, แบบสเปเชียล กิฟต์ เอดิชัน และแบบหนังสือออดิโอ บู๊ค ในวันเดียวกัน

ขณะที่สำนักพิมพ์สกอลาสติก ตัวแทนจัดจำหน่ายในสหรัฐฯ เผยว่าราคาจำหน่ายในฉบับปกแข็งของตนจะอยู่ที่ประมาณ 34.99 เหรียญ, ฉบับเดอลูกซ์ เอดิชันจะอยู่ที่ 65 เหรียญ และฉบับเรนฟอร์ซ ไลแบรรี จะอยู่ที่ราคา 39.99 เหรียญ

จำนวนการพิมพ์ในครั้งแรกและจำนวนหน้าของเล่มนี้ยังไม่มีการเปิดเผย แต่เมื่อพิจารณาจากราคาฉบับปกแข็ง(34.99 เหรียญ)ที่สูงกว่าเล่มที่แล้วอย่าง Harry Potter and the Half-Blood Prince ถึง 5 เหรียญ จึงคาดได้ว่าเล่มนี้น่าจะมีจำนวนหน้าที่มากกว่า 600 หน้าของเล่มที่แล้ว

"เราได้คงราคาเอาไว้ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ในการที่จะมั่นใจได้ว่าผู้อ่านทุกคนจะได้ชื่นชมมันในวันแรกของการออกจำหน่าย แม้ว่าเรื่องค่าใช้จ่ายในการจัดจำหน่าย, ค่ากระดาษ, ค่าขนส่ง, ค่าแก๊ส และการรักษาความปรอดภัยจะสูงขึ้นกว่าตอนนั้นมากก็ตาม" ไคลี กู๊ด ประชาสัมพันธ์ของสำนักพิมพ์สกอลาสติกกล่าวต่อทางเอพี

Harry Potter and the Half-Blood Prince ที่ออกวางจำหน่ายเมื่อเดือนก.ค. 2005 ทำสถิติจำหน่ายได้รวดเร็วที่สุดด้วยยอดขาย 6.9 ล้านเล่มในวันแรกของการออกจำหน่าย ซึ่งตอนนี้แฮร์รี พ็อตเตอร์ซึ่งถูกแปลเป็นภาษาต่างๆ ถึง 64 ภาษามียอดขายทั่วโลกที่ 325 ล้านเล่มแล้ว

ทาง
Amazon.com คาดการณ์ว่ายอดสั่งจองของ Harry Potter And The Deathly Hallows จะทำลายสถิติเก่าที่ทาง Harry Potter and the Half-Blood Prince ทำเอาไว้ที่ 1.5 ล้านเล่มอย่างแน่นอน

"ตอนจบของซีรีส์ที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้ มีแฟนหนังสือทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ หนอนหนังสือและผู้สนใจเฝ้ารออยู่นับล้านเลยทีเดียว" ลิซา โฮลตัน ประธานของสำนักพิมพ์สกอลาสติกกล่าว

เมื่อ 2 ปีก่อนการออกจำหน่ายของ Harry Potter and the Half-Blood Prince ได้ทำให้แฟนหนังสือทั้งในอังกฤษ,สหรัฐฯ และทุกๆ ประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ ต่างออกมายืนเข้าแถวรอซื้อหนังสือ เพื่อที่ตัวเองจะได้ชื่อว่าเป็นรายแรกๆ ที่ได้ไปผจญภัยในนิยายที่เปี่ยมไปด้วยจินตนาการเรื่องนี้

ซึ่งเหตุการณ์ในวันนั้นก็จะหวนกลับมาอีก เพียงแต่ว่าการออกจำหน่ายของ Harry Potter And The Deathly Hallows ในปีนี้ถือว่าเป็นการครบรอบ 10 ปีที่แฮร์รี พ็อตเตอร์ได้ออกมาโลดแล่นในแวดวงวรรณกรรม ซึ่งคาดว่าความตื่นตัวจะมากขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ

ตามร้านหนังสือต่างๆ ได้จัดทำรายชื่อผู้สั่งจองของเล่มนี้ตั้งแต่เดือนธ.คปีที่ผ่านมา ก่อนที่ชื่อตอนของหนังสือและวันจัดจำหน่ายจะประกาศออกมาด้วยซ้ำ

"คงอีกนานกว่าเราจะได้เห็นหนังสือซักเล่มที่จะสร้างความคาดหวัง, ความสนใจ, และความต้องการของนักอ่านได้มากเท่ากับตอนจบของหนังสือเล่มนี้" คริสโตเฟอร์ นอร์ธ ประธานฝ่ายหนังสือสาขาสหราชอาณาจักรของอเมซอนกล่าว

การประกาศวันออกจำหน่ายของแฮร์รี พ็อตเตอร์มีผลทางธุรกิจต่อเหล่าสำนักพิมพ์แทบจะทันที โดยเฉพาะสำนักพิมพ์บลูมสบิวรีที่หุ้นในตลอดหลักทรัพย์ในลอนดอนของพวกเขาพุ่งขึ้น 2.2% เป็น 4.4 เหรียญสหรัฐฯ ต่อหน่วยในวันที่ประกาศการจัดจำหน่ายของหนังสือ

เดือนก.ค.ปีนี้นับเป็นเดือนสำหรับพ่อมดน้อยรายนี้จริงๆ เมื่อฉบับหนังสือเล่มสุดท้ายจะวางจำหน่าย 8 วันหลังจาก Harry Potter and the Order of the Phoenix ฉบับภาพยนตร์จะออกฉายในวันที่ 13 ก.ค . นี้เช่นกัน

สำหรับฉบับภาษาไทยนั้น ทางสำนักพิมพ์นานมี บู๊คส์ เจ้าของลิขสิทธิ์การแปลเผยว่าถ้าจำนวนเนื้อหาเท่ากับเล่มที่แล้วที่ออกจำหน่ายทั่วโลกในช่วงเวลาเดียวกัน คาดว่าแฟนหนังสือชาวไทยจะได้อ่านฉบับภาษาไทยประมาณธ.ค.นี้

Comment

Comment:

Tweet


อยากอ่านจะแย่แล้ว
#1 by ~นางฟ้าไร้ปีก~ At 2007-06-16 14:46,